Nasa8x.Web.UI.2008.1.2.0 - Created: nasavietnam@gmail.com - Y!M: nasavietnam, nasa8x - Website: nasavietnam.com , XOMNET.ORG, xkoders.com THẾ GIỚI ĐỒ CHƠI - Thông tin » Sự phát triển của bé - Phát triển trí tuệ của trẻ từ 1 đến 2 tuổi
Hot line: (04)3 999 25 25
Y!M: thegioidochoi_vn
Vanchuyentannoi
(04)3 999 25 25
Chat with thegioidochoi_vn

Phát triển trí tuệ của trẻ từ 1 đến 2 tuổi
28/05/2008 02:29 PM

Phát triển trí tuệ của trẻ từ 1 đến 2 tuổi
Ảnh minh họa

 

Con bạn lớn lên từng ngày, không chỉ cơ thể mà cả trí não của bé cũng phát triển không ngừng. Trí tuệ của trẻ em ở  giai đoạn 1-2 tuổi đã có những biểu hiện rất rõ.


Ngôn ngữ phát triển mạnh

Đây là thời kỳ mà ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ. Bé đã biết cách sử dụng nó như là phương tiện để nhận biết thế giới xung quanh. Lúc này, lời nói sẽ là cách để bé thông báo cho bạn biết bé muốn gì, như: đòi ăn, đòi đồ chơi, hay khi bé cần ngồi bô. Ngược lại, trẻ cũng có thể hiểu và thực hiện một số yêu cầu của người lớn.

Trong độ tuổi từ 18 đến 24 tháng, mỗi tuần bé có thể phát âm thêm từ 10 đến 20 từ mới (có tài liệu lại ghi là: một ngày bé biết thêm được 10 từ mới). Khi bé được 24 tháng, vốn từ có thể lên đến 200 từ và bé hiểu một số lượng từ cao hơn thế nhiều lần.

Bé rất thích được cùng bạn trò chuyện, hãy làm điều này thường xuyên để trẻ có thể phát âm tốt và không bị ngọng. Trẻ có thể chưa đáp lại được nhiều, nhưng việc này còn giúp mở rộng vốn từ của con bạn.

Trí tuệ vận động

Trẻ 15 tháng chập chững đi, biết đẩy xe, đứng lên, ngồi xuống, chơi xếp gỗ đơn giản.

18 tháng, hầu hết các trẻ đều biết đi, thậm chí cả biết chạy. Trẻ đã có thể vịn leo cầu thang, chơi chung trò chơi có tổ chức như nắm đuôi áo nhau chơi trò “đoàn tàu tí hon”.

Trẻ cũng phát triển tốt hơn các kỹ năng vận động tinh tế và phối hợp: có thể cầm bút chì, vẽ nguyệch ngoạc lên giấy, xếp chồng các khối gỗ từ loại nhỏ đến to, có thể cầm thìa múc đồ ăn.

Đến giai đoạn 18-24 tháng, trẻ biểu hiện những động tác rất ngộ nghĩnh đáng yêu: Đi lắc la lắc lư, chạy lung tung, bò trước bò sau, đôi tay nhỏ luôn vận động linh hoạt, múa may diễn trò. Ngoài ra bé có thể ngồi chơi, leo chèo, trượt cầu trượt, cong lưng cúi người để nhặt đồ chơi mà không bị ngã.

Trí tuệ toán học

Trẻ 1 đến 2 tuổi đã có những biểu hiện về toán học, nhưng vẫn ở mức độ đơn giản:

- Bắt đầu đã có thể nói được một vài số đếm, có thể dung ngón tay để biểu thị độ tuổi của mình.

- Bước đầu hiểu được thứ tự sắp đặt, có thể dùng số lượng nhiều hoặc ít để phân biệt đẳng cấp.

- Có khả năng tính toán ước lượng như hiểu được nếu cho thêm thì đồ vật sẽ nhiều hơn, nếu lấy đi thì đồ vật sẽ ít đi.

- Có thể dung các chữ số để phân biệt chính xác đẳng cấp của vật thể.

- Có thể tiến hành phân loại đơn giản.

Trí tuệ tự nhận biết

Trí tuệ tự nhận biết chỉ khả năng nhận thức bản thân, có lòng tin với bản thân, có thể tin cậy người khác, quan tâm người khác, có thể phát hiện ra những biểu hiện tình cảm thông thường của mình với người khác, có thể thông cảm với người khác, đầy tính hiếu kì và hứng thú với thế giới bên ngoài.

2 tuổi, trẻ đã có thể hành động không chỉ dưới ảnh hưởng của những ấn tượng trực tiếp tác động mà còn dưới ảnh hưởng của các ký ức giữ lại bên trong. Sự tham gia của trí nhớ vào các quá trình tâm lý đã làm thế giới nội tâm được hình thành.

Khả năng tập trung của trẻ vào đồ chơi cũng cao hơn. Thời gian tự chơi của trẻ lúc này là 50-60 phút. Hành vi của trẻ đối với đồ chơi dần dần mang tính khống chế hơn, mày mò nghiên cứu hơn.

Khả năng khác

Trẻ đã bắt đầu có thể phân loại các đồ vật vào các nhóm. Ví dụ như trẻ biết con gà và con vịt giống nhau và cùng có cánh và lông. Trẻ cũng có ý niệm về sự sở hữu, ví dụ như trẻ nhận biết được áo của bố, áo của mình, giầy của mẹ...

Trẻ cũng thích thú với các trò chơi “giả vờ”, đặc biệt là “giả vờ” nói chuyện trên điện thoại. Bố mẹ sẽ có dịp quan sát con của mình cầm điện thoại lên và nói bập bẹ như có người ở đầu dây bên kia thật.

Bố mẹ có thể làm gì cho bé ở giai đoạn này

Giai đoạn 1 đến 2 tuổi, trẻ bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài, cha mẹ nên tìm hiểu những kiến thức có tính chất định hướng trong việc bồi dưỡng năng lực, trí tuệ cho trẻ. Chẳng hạn, với độ tuổi từ 12 đến 18 tháng thì cách tốt nhất giúp bé làm quen với việc tư duy là thông qua các trò chơi.

Bạn nên cho trẻ chơi các trò chơi như: xếp hình, xâu hạt… Hãy chọn các đồ chơi có hình khối và màu sắc vì chúng vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp bé phát triển tư duy. Khi cho con chơi, các bậc cha mẹ nên tập cho bé cách nhận biết màu sắc thông qua hình ảnh của những con vật, hình khối, những kích thước khác nhau… Rồi sau đó hỏi trẻ con vật nào to, con vật nào bé, vật nào màu đỏ, màu xanh, hình nào cao, hình nào thấp…

Trí nhớ của trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi đã tốt hơn, cha mẹ có thể đọc cho bé nghe những bài thơ, câu truyện ngắn gọn, đơn giản. Tuy chưa nói được nhiều nhưng bé đã có thể hiểu, nhớ những bài thơ đó, và nói được một vài từ liên quan nếu người lớn gợi ý, thậm chí bé có thể u ơ theo giai điệu câu hát quen thuộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Thế giới đồ chơi
0Huongdan
1Dathangonline
2Thanhtoan
3Vanchuyen
Giay
anh gif
Kittyland
Tranh to mau
ten
tro choi
thegioiquanhem
ba bau
Chọn mua đồ chơi
do choi tre so sinh
Do choi tre em